Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban là bao nhiêu?

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban là bao nhiêu?

31 Th8, 2021 Huy Nguyen

Kích thước cửa phòng ngủ cần cân nhắc đến 2 yếu tố cơ bản: yếu tố phong thủy và yếu tố thẩm mỹ. Vậy, theo phong thủy, cửa phòng ngủ có kích thước chiều cao và chiều ngang lọt lòng là bao nhiêu? Để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cần cân nhắc những yếu tố gì? Cửa phòng ngủ có diện tích nhỏ và diện tích lớn thiết kế kích thước như nào cho hợp lý? Hay cách tính kích thước ô chờ như thế nào?… Hãy cùng Nội thất Emi đi giải đáp tất cả những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé.

Kích thước cửa phòng ngủ thiết kế theo phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ nói riêng và kích thước trong thiết kế nói chung đều rất quan trọng. Quan trọng cả về yếu tố thẩm mỹ, sự hợp lý và phong thủy.

Theo phong thủy, việc tính toán số đo kích thước cho cửa phòng ngủ đúng vào những cung tài, lộc, thịnh vượng sẽ mang đến nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống cho chủ nhân của căn phòng. Từ đó, tác động ít nhiều đến tâm lý của chủ căn phòng, tạo cảm giác thoải mái, yên tâm và tự tin cho người sử dụng.

Kích thước cửa cho phòng ngủ theo phong thủy

Trên phương diện thẩm mỹ và sự hợp lý, khi thiết kế cửa phòng ngủ cần tính toán kích thước hợp lý để phục vụ và phù hợp với diện tích phòng, việc di chuyển hay khuân vác đồ đạc trong trường hợp chuyển đồ (nhất là những nội thất có kích thước lớn như giường, tủ quần áo…). Bên cạnh đó, thiết kế kích thước cửa phòng nên theo một tỷ lệ tiêu chuẩn tương đối giữa chiều cao và chiều rộng để đảm bảo tính cân xứng, khoa học và thẩm mỹ. 

Kích thước cửa phòng ngủ bao nhiêu là chuẩn?

Thiết kế kích thước cửa cho phòng ngủ cần dựa trên 2 yếu tố cơ bản: tính thẩm mỹ, sự khoa học và phong thủy (như đã đề cập ở trên). 

Kích thước của cửa phòng ngủ sẽ được tính theo công thức: chiều rộng x chiều cao.

Đối với từng diện tích phòng ngủ khác nhau mà khi thiết kế kích thước cửa cho phòng ngủ chúng ta cũng có những lưu ý nhất định.

Kích thước cửa phòng ngủ diện tích nhỏ

Có 2 yếu tố mà bạn cần tính toán khi thiết kế cửa phòng có diện tích nhỏ:

Thứ nhất, kích thước. Phòng ngủ nhỏ, kích thước cửa cũng nên vừa phải, không nên quá to. Vì đơn giản, phân bổ không gian trong phòng ngủ cần sự hợp lý, cân đối giữa những phần chức năng khác nhau.

Thứ hai, hướng mở cửa và vị trí đặt cửa. Hướng mở cửa và vị trí đặt cửa phải phù hợp với kết cấu bên trong của phòng ngủ. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến việc sắp xếp, bố trí đồ đạc trong phòng và sự tiện nghi khi sử dụng. Ví dụ, việc sắp xếp hướng mở cửa không hợp lý khiến bạn không thể mở cửa hết cỡ vì phía sau mặt cửa vướng chiếc tủ lạnh đang cắm điện…

Gợi ý kích thước cho cửa phòng ngủ có diện tích nhỏ phổ biến:

 • Chiều ngang lọt lòng (kích thước thông thủy) trong khoảng 60cm – 62cm. Tương ứng chiều cao lọt lòng dao động từ 192cm – 198cm.
 • Chiều ngang lọt lòng (kích thước thông thủy) trong khoảng 67cm – 69cm. Tương ứng chiều cao lọt lòng dao động từ 210cm – 218cm.

Kích thước cửa phòng ngủ diện tích lớn

Đối với phòng có diện tích lớn, việc chọn kích thước cũng như thiết kế của cũng thoải mái và có nhiều sự lựa chọn hơn. 

Khi thiết kế cửa phòng ngủ có diện tích nhỏ, chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng đến kích thước cửa, vị trí và hướng mở cửa sao cho tiết kiệm không gian và tránh ảnh hưởng đến sắp xếp, bố trí bên trong căn phòng. Với phòng ngủ có diện tích rộng rãi hơn, cân nhắc đến sự bố trí bên trong căn phòng vẫn cần thiết, tuy nhiên, thường hướng đến các yếu tố thẩm mỹ, sự thuận tiện và phong thủy, theo mong muốn và nguyện vọng của chủ căn phòng là được.

Gợi ý kích thước cho cửa phòng ngủ có  diện tích lớn phổ biến:

 • Chiều ngang lọt lòng: 81cm, 87cm, 88cm, 89cm
 • Chiều cao lọt lòng: từ 210cm – 218cm; 231cm – 237cm

Tuy nhiên, đó chỉ là kích thước lọt lòng của cửa phòng ngủ. Khi tính kích thước ô chờ cửa, bạn cần tính thêm phần khung bao của chất liệu để đảm bảo kích thước sử dụng hợp lý. 

Ví dụ: Cửa khuôn có kích thước 5cm, thì kích thước ô chờ sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng ô chờ = 81cm + 5cm (khung bên phải) + 5cm (khung bên trái) = 91cm.
 • Chiều cao ô chờ = 210cm + 5cm (khung trên) = 215cm.

*Lưu ý: 

Không nên tính kích thước ô chờ quá khít mà hãy trừ hao 4-5mm, để việc lắp đặt sau đó được dễ dàng và đảm bảo độ thẩm mỹ khi bôi keo khung cửa trong lúc thi công.

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban là bao nhiêu?

Đối với thiết kế kích thước cửa cho phòng ngủ hay còn gọi là kích thước thông thủy, chúng ta sẽ sử dụng thước lỗ ban 52,5cm và lựa chọn các cung, hạng theo phong thủy. Nhưng để yên tâm tuyệt đối về phong thủy tốt, bạn nên lựa chọn kích thước rơi vào cung có màu đỏ của cả 3 loại thước lỗ ban.

Thước thông thủy

Kích thước đẹp nhất của cửa phòng ngủ sẽ là 81cm x 214cm. Trong đó:

 • 81cm ở thước 52,5cm sẽ đúng vào cung Tiến Bửu, cung Tài Chí ở thước 42,9cm và cung Đăng Khoa ở thước 38,8cm.
 • 214cm ở thước 52,5cm sẽ đúng vào cung Quý Nhân, cung Hưng Vượng ở thước 42,9cm và cung Phú Quý ở thước 38,8cm.

Kích thước cho cửa phòng ngủ theo chuẩn lỗ ban

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban không chỉ khoa học, đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đem đến nhiều điều may mắn, sức khỏe và tài lộc cho chủ nhân của căn phòng.

Lưu ý khi chọn hướng đặt cửa phòng ngủ

Yếu tố phong thủy trong việc thiết kế cửa phòng ngủ không chỉ nằm ở việc tính toán kích thước cửa phòng, mà còn là việc lựa chọn hướng cho cửa phòng. Lựa chọn được kích thước và hướng tốt cho cửa phòng sẽ đem đến nhiều may mắn, sức khỏe, tài lộc và sự suôn sẻ trong công việc cũng như cuộc sống cho người dùng. Từ đó, tạo cảm giác thoải mái, an tâm và tự tin cho chủ nhân của căn phòng.

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi riêng tư của chủ nhân căn phòng. Chính vì vậy, bạn cần tránh đặt cửa phòng hướng thẳng đến những không gian sinh hoạt khác như nhà vệ sinh, phòng khách hay cửa phòng đối diện… Chắc chắn là bạn không muốn người khác cứ nhìn chằm chằm vào phòng khi bạn đang ngủ, hoặc tiếng ồn từ những không gian sinh hoạt chung ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn đúng không nào.

Đặc biệt, cửa phòng ngủ tuyệt đối không được đặt đối diện giường ngủ. Vì chúng sẽ tạo nên sự bất an khi chúng ta nằm ngủ, gây cảm giác căng thẳng, lo sợ nếu như cánh cửa bị mở ra đột ngột hoặc có ai đi lại ở bên ngoài. 

Chính vì vậy, đặt cửa phòng ngủ không đúng hướng cũng là một trong những lý do gây nên chứng mất ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc, hay bị giật mình, gặp ác mộng. Tình trạng này nếu để xảy ra lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Từ đó, có thể ảnh hưởng đến tinh thần, chất lượng cuộc sống và công việc của chủ nhân căn phòng.

Tóm lại, tính toán kích thước cửa phòng ngủ rất quan trọng. Kích thước của cửa phòng ngủ cần đảm bảo cả yếu tố khoa học, thẩm mỹ lẫn phong thủy. Và đối với việc thiết kế cửa cho phòng ngủ nói chung chúng ta cũng cần lưu ý rất nhiều điều, về kích thước, về phong thủy (như bài viết đã đề cập) và cả về hướng, vị trí đặt cửa. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống cũng như công việc của chủ nhân căn phòng.

Thiết kế và thi công nội thất phòng ngủ đạt chuẩn chất lượng

Với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế bất động sản nói chung và thiết kế phòng ngủ nói riêng, Nội Thất Emi tự tin mình hoàn toàn có đủ năng lực cung cấp cho bạn đội ngũ kiến trúc sư sáng tạo và dịch vụ thiết kế thi công chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Gói dịch vụ thiết kế thi công nội thất:

 • Dịch vụ thiết kế nội ngoại thất
 • Thiết kế nội thất căn hộ chung cư, nhà phố, nhà biệt thự.
 • Thiết kế nội ngoại thất cửa hàng kinh doanh gồm nhà hàng, quán cà phê,…
 • Thiết kế nội ngoại thất cho văn phòng công ty, shop thời trang, shop hoa tươi,…
 • Dịch vụ thi công trang trí nội thất
 • Hỗ trợ cải tạo nhà cửa mới đẹp
 • Thi công trần thạch cao, sơn nước, giấy dán tường, sàn gỗ,… 
 • Thi công lắp đặt hệ thống điện nước nổi hoặc âm trần
 • Chuyên sản xuất và thi công nội thất gia đình, văn phòng bằng gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp đẹp thẩm mỹ, đa dạng màu sắc, mẫu mã.

Nếu các bạn có bất kỳ sự thắc mắc nào hay muốn sử dụng dịch vụ thiết kế nội thất phòng ngủ của Nội thất Emi, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua trang fanpage, thông tin email, số điện thoại hay đến trực tiếp trụ sở làm việc của Nội thất Emi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT EMI

Văn phòng: Nhà M7, ngõ 210 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội (Ngõ Ô TÔ)

Xưởng sản xuất: Xóm Minh Đức, Thôn Đa Phúc, Xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0984.33.63.93

Hotline: 0986.693.357

Email: noithatemi@gmail.com 

Website: https://noithatemi.vn 

MST: 0108765621

 

 

 

 

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments